स्वयंपाक करण्यावरून, फेसबुकवर एक पोस्ट आली होती त्यावर आपले देवरुखे बांधव तावातावने लिहीत होते, त्यावर मीं लिहिलेले उत्तर:
देवरुखे ब्राह्मण चांगला स्वयंपाक करतात हे सर्वांना माहिती आहे. पु. ल. आणि प्रबोधनकार ठाकरे यांनी सखुबाईची खानावळ, वीरकर आहार भवन आणि इतर देवरुखे खानावळी बद्दल पोट भरून कौतुक आपल्या साहित्यात केले आहेच. परंतु जसे मामा काणे, प्रकाश, छाया रेस्टॉरंट, तृप्ती कॅटरर्स यांच्या वारसांनी आपला झेंडा ३/४ पिढ्या कायम ठेवला तसा माधवश्रम, वीरकर आहार भवन, भागवत खानावळ, कुळकर्णी आहार भवन ( सेनाभवन दादर ), कुळकर्णी हॉटेल ( २ हत्ती, इम्पिरियल सिनेमा समोर, ग्रांट रोड) सारख्या मंडळींच्या पुढच्या पिढीने ते केले नाही.
नाही म्हणायला दत्त स्नॅक्स (रामकृष्ण काळे आणि आता राहुल काळे ), विसावा, पनवेल ( निमकर ), सुधागड वैभव, पाली ( विजय मुळे ), दत्त कृपा कार्यालय जाकादेवी ( संजय काळे ), मामा निमकर कार्यालय, डोंबिवली सारखी मोजकी मंडळी या व्यवसायात अजून टिकून आहेत. वीरकर आहार भवन च्या कै. नरहर गंगाधर वीरकरांनी तर हॉटेल मॅनेजमेंट वर दोन पुस्तके सुद्धा लिहिली होती असे म्हणतात. पण आता देवरुखे शान असलेले पदार्थ त्यात मिळत नाहीत. भरली तोंडली, मसाले भात, खारोणी, पंचामृत, भाजाणीचे वडे, कांदा भुजणे इत्यादी मराठमोळे ब्राह्मणी पदार्थ देणारे देवरुख्यांचे एकही हॉटेल सध्या मुंबई पुण्यात नाही असे वाटते. पूर्वी गिरगांवात प्रभाकर वीरकर व्यवस्थापक असलेले क्षुधा शांती भवन हॉटेल मध्ये पावट्याची उसळ आणि आमटी पार्सल घेऊन जायला लाईन लागायची. डबा डबा भरुन आमटी नेणारी गिर्हाईक मीं बघितली आहेत.
मीं सांगतो, अजूनही रेस्टॉरंट व्यवसायात देवरुखे ब्रँड बनवायला खूप स्कोप आहे. पण मेनू स्पेशल हवा. त्यावर देवरुखे चावीची छाप हवी. जसे नाटक कार सुधीर भट यांचा मुलगा संदेश सुधीर भटने कारवारचे मासे पदार्थ ( लोकांना सी फूड पटकन कळते ) बनवणारे रेस्टॉरंट काढले आणि बघता बघता त्याच्या ९ शाखा झाल्या तसे देवरुखे ब्रँड व्हायला वेळ लागणार नाही. शेवटी रेस्टॉरंट ब्रँड म्हटला की त्यात USP ( unique selling proposition ), hotel ambiance, तत्पर आणि विनम्र सेवा, योग्य दर, सातत्य, आणि चव यां महत्वाच्या गोष्टी हव्यात मग तुमचे रेस्टॉरंट जऱी एका कोपऱ्यात असले तरी रिकामे राहणार नाही.
माधव भोळे
No comments:
Post a Comment